Diễn Đàn † Phong Cách Trẻ

Nơi thể hiện phong cách trẻ
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
 ductha (294)
 Ngố (233)
 nhoxquay.n01 (99)
 Ngoc Lam (68)
 Hai Lúa (63)
 ducnghia91 (59)
 khanhphuong (37)
 shito (34)
 heomc (21)
 Đỗ Công Hiếu (11)

Share | 

 

 Tài chính - Ngân hàng vẫn là ngành đắt giá nhất trong 5 năm tới.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Sat Jul 24, 2010 12:09 pm

avatar
Tài năng của ductha Người này hiện đang:
Chức vụ: Moderators

Giới tính : Nam
Cầm tinh : Mùi
Cung : Dương Ngưu (21/3-20/4)

Số bài viết : 294
Điểm hấp dẫn : 693
Được cảm ơn : 18
Ngày tham gia : 09/07/2010
Tuổi : 27
Đến từ : Tận Cùng Thế Giới
Tiện ích
ductha

Moderators

Xem lý lịch thành viên
Giới tính : Nam
Cầm tinh : Mùi
Cung : Dương Ngưu (21/3-20/4)

Số bài viết : 294
Điểm hấp dẫn : 693
Được cảm ơn : 18
Ngày tham gia : 09/07/2010
Tuổi : 27
Đến từ : Tận Cùng Thế Giới

Bài gửiTiêu đề: Tài chính - Ngân hàng vẫn là ngành đắt giá nhất trong 5 năm tới.

 
- PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: “Dự báo trong vòng 5 năm tới, ngành Tài chính - Ngân hàng vẫn luôn được xã hội quan tâm và là ngành thu hút nguồn lao động khá lớn do nền kinh tế phát triển mạnh”.

Dân trí đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Giám đốc Học viện Ngân hàng về vấn đề này.

Tài chính - Ngân hàng là ngành có thể nói là “đắt giá” nhất hiện nay, theo ông tại sao lại có sự “lên ngôi” như vậy?

Lĩnh vực ngành Tài chính - Ngân hàng (TCNH) luôn được xã hội quan tâm, bởi lẽ đây là ngành mà trong những năm vừa qua số lượng tuyển dụng lao động khá lớn do điều kiện về kinh tế xã hội phát triển.

Bất cứ một quốc gia nào để có điều kiện phát triển tốt thì phải có hệ thống ngân hàng vững mạnh. Nếu đặt vấn đề phải có hệ thống ngân hàng vững mạnh thì rõ ràng họ phải quan tâm đến nguồn nhân lực. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng, nên hệ thống ngân hàng tài chính phát triển và mở rộng rất nhanh, có điều kiện thu hút nguồn nhân lực về lĩnh vực này khá lớn.

Tuy nhiên, trong năm 2008 - 2009, khi tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới tới Việt Nam thì việc mở rộng các ngân hàng không còn như trước đây, song nguồn nhân lực cho hệ thống này mọi người vẫn rất quan tâm bởi lý do sau: Lực lượng lao động chính của ngành này, hàng năm số lượng nghỉ chế độ cũng khá lớn và sàng lọc trong hoạt động đối với những người đã tuyển dụng nhưng không làm được việc cũng nhiều. Bên cạnh đó, hàng năm có sự di chuyển nhân lực từ ngân hàng này sang ngân hàng kia, do vậy bộc lộ nơi thừa, nơi thiếu nên mọi người đều có cảm giác thiếu nhân lực.

Đặc biệt, năm 2010 các ngân hàng nước ngoài họ vào thị trường Việt Nam sẽ rất nhiều. Đây sẽ là nơi thu hút lực lượng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, kể cả lao động mới. Từ đó, dẫn đến nhu cầu lao động trong ngân hàng không phải đến ngưỡng nào là đủ, nó luôn luôn có sự thay đổi, bổ sung liên tục. Bên cạnh đó, khi mở rộng mạng lưới đồng thời các ngân hàng cũng đi sâu vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho bản thân họ.

Hiện nay, ngoài những trường có bề dày lâu năm về đào tạo ngành TCNH thì hầu như các trường đại học khác đều mở ngành học này để thu hút người học. Theo ông, các trường mở nhiều như vậy có ảnh hưởng gì đến nguồn cung cấp cho xã hội và với nhu cầu đòi hỏi của xã hội hay không?

Nếu nhìn tổng thể về ngành TCNH mà nhiều trường đào tạo như vậy thì mọi người nghĩ sẽ thừa nhân lực nhưng nếu nhìn vào chất lượng nguồn nhân lực thì hầu như các cơ quan tuyển dụng họ vẫn lựa chọn đầu vào ở những trường có truyền thống.

Nhu cầu sử dụng nhân lực trong lĩnh vực TCNH rất rộng vì nhiều lĩnh vực khác họ cũng cần đến ngành này. Hướng tương lai, ngành TCNH luôn cuốn hút các doanh nghiệp và các ngân hàng luôn tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Với Học viện Ngân hàng, hàng năm Bộ giao chỉ tiêu đào tạo từ 2.300 - 2.500 chỉ tiêu đại học, trong đó ngành TCNH chiếm khoảng 1.400 chỉ tiêu. Hàng năm, Học viện có khoảng 1.000 sinh viên ra trường, do mỗi năm có khoảng 100 sinh viên bị rớt lại do không đáp ứng yêu cầu học.

Học viện Ngân hàng xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên như thế nào?

Học viện Ngân hàng hiện nay có 5 ngành đào tạo là ngành TCNH gồm các chuyên ngành Ngân hàng thương mại, Thanh toán quốc tế, Kinh doanh chứng khoán, Tài chính doanh nghiệp; Ngành Kế toán, gồm ngành Kế toán doanh nghiệp; Ngành Quản trị - Kinh doanh gồm các chuyên ngành Quản trị Marketting, Quản trị Doanh nghiệp; Ngành Hệ thống thông tin quản lý - chuyên ngành Tin học Ngân hàng; Ngành tiếng Anh - tiếng Anh Tài chính ngân hàng.
Hiện tại chuẩn đầu ra với ngành TCNH Học viện đã công bố. Trong năm 2010, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố chuẩn đầu ra các ngành còn lại.

Học viện có thống kê được bao nhiêu sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay?


Chúng tôi đã thống kê 3 khóa học mới ra trường là khóa 6, 7 và 8 thì đến trên 90% có việc làm ngay ngay tại các ngân hàng trong nước, thậm chí đúng ngành nghề. Do thương hiệu của nhà trường và các sản phẩm của chúng tôi đã được các cơ quan kiểm nghiệm.Ông có dự báo trong 5 năm tới ngành TCNH có còn đắt giá như hiện nay không?

Về dự báo kinh tế, nếu nói về kinh tế Việt Nam thời gian tới sẽ phát triển rất tốt vì tác dụng của cuộc khủng hoảng dư âm để lại không nhiều. Khi kinh tế phát triển thì chắc chắn hệ thống TCNH cũng sẽ phát triển rất tốt, điều đó đã nhìn thấy rất rõ.

Như vậy, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này thời gian tới nó sẽ mở rộng không chỉ về mạng lưới mà còn mở rộng cả về nhân lực vì các ngân hàng trong giai đoạn tới đây sẽ phát triển nhiều các dịch vụ mới để cạnh tranh không chỉ các ngân hàng trong nước mà cả các ngân hàng nước ngoài. Do đó, trong 5 năm tới, ngành TCNH luôn được xã hội quan tâm và là ngành thu hút nguồn lao động khá lớn.

Ông cho biết kế hoạch tuyển sinh 2010 và lời khuyên cho thí sinh muốn dự thi vào Học viện Ngân hàng?

Điểm chuẩn vào Học viện Ngân hàng lấy theo ngành đào tạo nhưng vẫn có điểm sàn nên những thí sinh không đạt điểm chuẩn vào những ngành đăng ký thì họ vẫn có cơ hội vào trường và có có hội vào ngành mà họ mong muốn. Bởi quy chế học tập đối với người học theo tín chỉ, sau khi học xong năm thứ nhất đạt loại khá, tốt thì có quyền tham gia học ngành thứ 2. Như vậy, các em mong muốn thi vào học ngành TCNH nhưng không đủ điểm vào, các em có thể vào ngành học khác trong Học viện và sau khi tốt nghiệp ra trường các em có thể có 2 bằng, 2 ngành đào tạo một lúc. Trong năm 2010, Học viện sẽ có nhiều em tốt nghiệp với 2 bằng như vậy. Thuận lợi hơn nữa là Học viện còn đào tạo hệ cao đẳng và hệ trung cấp tại các phân viện. Học viện có đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học nên sinh viên có nhiều cơ hội hơn.

Đối với thí sinh thi đại học sắp tới, các em cần phải nắm chắc kiến thức của mình khi đăng ký vào ngành và nên xem với chỉ tiêu và điểm chuẩn mà ngành mình định đăng ký vì thường điểm chuẩn hàng năm chỉ xê dịch 1 - 2 điểm.

Xin cảm ơn ông!
Thông Báo Nội Dung XấuMình đi bộ đội rùi, mình xin nghĩ phép 1 năm rưỡi nhá! Hix khi nào về phép mình sẽ tranh thu post ít bài!!! Chúc các bạn trên diễn đàn ở lại vui vẻ nhé. :D. Và hãy chung tay phát triển diễn đàn nhé. Chúc diễn đàn có thêm nhiều thanh viên mới. Piiiiiiiiiiiii.

Hãy cảm ơn bài viết của ductha bằng cách bấm vào "" nhé!!!


 

Tài chính - Ngân hàng vẫn là ngành đắt giá nhất trong 5 năm tới.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 Copyright © 2007 - 2010 . Style™ Forum - phongcachtre.t28.net . All rights reserved
Lý lịch của bạn

Thông tin của bạn
Tùy chỉnh giao diện
Sửa chữ ký
Sửa hình đại diện
Danh sách bạn/thù
Hộp thư của bạn

Liên hệ

Admin Hai Lúa
S-Mod Ngố

Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog