Diễn Đàn † Phong Cách Trẻ

Nơi thể hiện phong cách trẻ
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
 ductha (294)
 Ngố (233)
 nhoxquay.n01 (99)
 Ngoc Lam (68)
 Hai Lúa (63)
 ducnghia91 (59)
 khanhphuong (37)
 shito (34)
 heomc (21)
 Đỗ Công Hiếu (11)

Share | 

 

 Chuyên ngành quản trị tổng hợp

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Fri Jul 23, 2010 3:10 pm

avatar
Tài năng của vantoan Người này hiện đang:
Chức vụ: Gà Vàng

Giới tính : Nam
Số bài viết : 7
Điểm hấp dẫn : 12
Được cảm ơn : 1
Ngày tham gia : 18/07/2010
Đến từ : da nang
Tiện ích
vantoan

Gà Vàng

Xem lý lịch thành viên
Giới tính : Nam
Số bài viết : 7
Điểm hấp dẫn : 12
Được cảm ơn : 1
Ngày tham gia : 18/07/2010
Đến từ : da nang

Bài gửiTiêu đề: Chuyên ngành quản trị tổng hợp

 
Thân gửi tất cả các bạn đặc biệt là các bạn sắp bước vào một thời gian khó khăn nhất đó là chọn chuyên nghành phù hợp với bản thân mỗi người. Đây có lẽ là một bước ngoạt quan trọng trong cuộc đời sinh viên của bạn và nó sẽ ảnh hưởng lớn dến tương lai của chính bạn. Do đó bạn phải thật sự chọn đựoc cho mình một "Ngành" để sau sau này bạn có một "Nghề" phù hợp và quan trọng là bạn phải yêu thích nó.
Mình lập topic này để chia sẻ với những bạn quan tâm đến Khoa Quản Trị Kinh Doanh nhất là ngành học Quản TRị Kinh Doanh Tổng hay còn gọi là quản trị doanh nghiệp. Có rất nhiều người đã "tự định nghĩa " về QTKD nhưng thật sự để nhiểu rõ về nó thì không phải là đơn giản ngay cả những sinh viên K33 đang theo học QTKD hay những SV k32 sắp tốt nghiệp QTKD cũng chưa hẳn là đã định nghĩ cho mình đựoc chính xác tại sao lại học QTKD? QTKD học cái gì ? QTKD ra trường làm cái gì ? .... Vì vậy trên vai trò là một SV k32 đang theo học QTKD với những hiểu biết nông cạn của mình sau hơn 3 năm ngồi trên nghế trường ĐH và sau 2 năm theo học Ngành QTKD bản thân mình rút ra một vài ý muốn trao đổi cùng các bạn để trả lời thắc mắc của một số bạn như sau :
1) QTKD học cái gì?
Có nhiều ngưòi vẫn hay nói đùa với nhau như thế này "Học QTKD là biết học rất nhiều nhưng thật ra chẳng biết cái gì cả". Tại sao lại có câu nói này , câu nói xuất phát từ đâu? Thật ra đây là một câu truyền miệng từ thế hệ này qua thế hệ khác trong sinh viên còn sở dĩ có câu nói này là vì QTKD học rất nhiều lĩnh vực từ Tài Chính, Nhân Sự , Marketing , Sale, ... Thậm chí cả chứng khoán, Kế Toán.. mà những lĩnh vự này đều đòi hỏi thời gian đầu tư cho nó là rất nhiều nhưng thử hỏi thời lượng học trên lớp của nghành QTKD là bao nhiêu, mỗi lĩnh vực như vậy đều phải là 1 khóa học từ 1-2 năm mới có thể nắm được cơ bản nhưng học trong QTKD chỉ là 45 - 60 tiết học tức chỉ vào khoảng 10 buổi học trên lớp vậy chyẳng phải là cưỡi ngựa xem hoa đó hay sao? Chính vì vậy, Khi khối lượng kiến thức của ngành QTKD rất là nhiều mà thời gian giảng dạy cảu thầy cô thì lại khá ít nên một số người không chịu tìm hỉu thêm thì đúng là không biết gì là phải rồi. Vậy chẳng lẽ học QTKD là đều không biết gì như vậy cả sao? câu trả lời là không , học QTKD đúng là bạn không đi vào chi tiết từng vấn đề , từng lĩnh vực như vậy nhưng nó lại cho bạn một cái nhìn "Tổng Quất " về mọi mặt của vấn đề để từ đó bạn đưa ra một "Quyết Định" toàn diện nhất và có tính chính xác nhất tới mọi mặt mà đưong nhiên cái quan trọng nhất trong kinh doanh là gì? dó chính là "Quyết định" . Một quyết định tốt sẽ làm cho tương lai của bạn tốt hơn, đưa công ty của bạn đi lên và ngựoc lại một quyết định "kem" sẽ làm ảnh hưởng đến tương lai của chính bạn , có khi sẽ làm cho công ty của bạn phá sản. Trong cuộc sống lúc nào chúng ta cũng phải đưa ra những quyết định khó khăn và một quyết định chỉ thật sự là tốt khi nó bao hàm đựoc mọi vấnđề và lường trứoc đưụoc ảnh hưởng có liên quan . Lúc này QTKD cung cấp cho bạn cái nhìn đó.
Mặt khác , học QTKD không phải là bạn học chuyên môn, những người làm quản trị không bao giờ giỏi về chuyên môn nhưng họ lại biết "Sử dụng những người giỏi hơn họ" đó là Quản Trị . Họ không có kĩ năng cứng tốt như các ngành khác như là phân tích tài chính , kiến truc sư,kế toán, điện tử, CNTT .. nhưng họ lại biết kết hợp những người đó lại thành một tổ chức bới vì họ có một thứ mà những người khác không có đó là "Kĩ năng mềm" mà đặc biệt đó là kĩ năng tư duy , kĩ năng chiến lược và trong tay họ có một công cụ rất tốt đó là "Kĩ năng ra quyết định"
2) Học QTKD ra làm gì ?
Nhiều người đã nói với mình một câu rất đơn giản khi nghe đến câu này "Học QTKD ra làm giám đóc chứ làm gì nữa". Theo bạn thì sao? Bản thân mình thì lại không nghĩ vậy. Mình nghĩ chẳng có ngành nào, trường nào mà dạy xong người ta đã có thể ra làm giám đốc , CEO ngay đựoc ( ở đây mình muốn nói đến những GĐ, CEO thật sự) nhưng học QTKD sẽ cho bạn biết làm sao để có thể trở thành GĐ, thành CEO và có thể nói đó là con đưòng ngắn nhất để đạt đưụoc đỉnh cao trong công việc. Nhưng khi "Lợi nhuận càng cao thì đương nhiên rủi ro càng cao chính vì vậy có một số người học QTKD ra không làm đựoc gì hết và vẫn thất nghiệp trong khi đó có những người chỉ sau 5-10 năm đã trở thành một CEO thành đạt ví dụ như anh Lê Quang VU K23 Phó Tổng Viễn Thông A, ANh Nguyễn Tri Phương K25CEO Công Ty THiên Thành Đạt , A Nguyễn Xuân Minh k28 CEO vinamex, ANh Nguyễn đức Thọ k23 Chủ tịch Hội đồng Quản trị FCI... và còn rất nhiều anh chị là trưởng phòng , trưởng bộ phận kinh doanh ở các công ty lớn .
Khác với những ngành khác trong lúc học QTKD khá là "nhàn nhã" bởi vì như trên mình đã nói học QTKD bạn học vè tư duy là nhiều, bạn học các kĩ năng mềm là chính vì vậy lúc ra trường bạn thường khó khăn hơn các ngành học khác về vấn đề công việc bởi vì bạn chẳng giỏi gì hết, bạn không biết về kế toán bằng ngành kế toán, bạn cũng chẳng biết nhiều về ngân hàng hay tài chính như ngành tài chính ngân hàng ...nên khi mới ra trường đó là một thử thách thật sự đối với những ngươiù học QTKD.Bạn học QTKD ra trường bạn thấy cái gì bạn cũng nhớ là đã họpc rồi, bạn thấy cái gì cũng làm đựoc, bạn không bị bó hẹp trong một lĩnh vực nào nhưng bạn lại không giỏi trong bất kì lĩnh vực chuyên môn nào nên bạn sẽ rất khó bì kịp với những ngành khác về ván đề này và thưòng lúc này bạn sẽ làm rất rát nhiều việc khác nhau mà căhngr liên quian đến chuyên ngành bạn học nên như mình đã nói đây là thời kì thử thách cho chính bạn và cũng là lúc bạn tự học hỏi nrất nhiều.
3) Vậy tại sao phải học QTKD?
Như mình biết và mình phân loại thì có 3 dạng người học QTKD . Dạng 1 : là những người yêu thích QTKD thật sự hoặc là có định hướng của gia đình đẻ hocvj QTKD sau này về "thừa kế" (Dạng này mình không bàn tới). Dạng 2 : là những người chưa biết mình hợp với ngành nào nền vào QTKD để biết mình hợp với lĩnh vực nào rùi bổ sung kiến thức và chuyên tu vào nó còn dạng cuối cùng là những người chẳng biết gì về QTKD cả chỉ là đi theo trào lưu ( Dạng này mình cũng không bàn tới) . CÒn dạng 2 bạn sẽ có câu trả lời khi xem về các môn học của QTKD và các lĩnh vực của QTKD.
Trên đây là những hiểu biết, chia sẻ của mình đối với các bạn. Nếu có nói nhảm thì mọi người bỏ qua cho và góp ý với mình.
Chúc các bạn "Quyết Định" Thật đúng đắn cho tương lai của chính bạn!

Tôi chúc các bạn thành công !!!!!
Thông Báo Nội Dung Xấu

Hãy cảm ơn bài viết của vantoan bằng cách bấm vào "" nhé!!!


 

Chuyên ngành quản trị tổng hợp

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 Copyright © 2007 - 2010 . Style™ Forum - phongcachtre.t28.net . All rights reserved
Lý lịch của bạn

Thông tin của bạn
Tùy chỉnh giao diện
Sửa chữ ký
Sửa hình đại diện
Danh sách bạn/thù
Hộp thư của bạn

Liên hệ

Admin Hai Lúa
S-Mod Ngố

Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblogs.com